Phân biệt máy cắt Plasma CNC và Laser Fiber

  26/10/2021

Trong ngành cơ khí, thiết bị máy móc hiện đại dần ra đời để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, tinh tế và tối ưu tối đa chi phí. Các công nghệ phổ biến được ứng dụng nhiều nhất có thể kế đến: máy CNC, máy cắt laser Fiber, máy cắt Plasma,....Mỗi loại công nghệ đều có những đặc điểm vượt trội và đáp ứng các yêu cầu nhất định. Ở bài viết này, CNC Bảo Long chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Plasma và Laser Fiber và cách phân biệt máy cắt Plasma CNC và Laser Fiber. Việc lựa chọn công nghệ phù hợp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tối ưu sản xuất.
 

Phân biệt máy cắt Plasma CNC và Laser Fiber
 

Công nghệ cắt Plasma CNC và laser Fiber là gì?

Công nghệ Plasma và Laser Fiber là hai loại được sử dụng ưa chuộng nhất hiện nay. Thông tin chi tiết của hai loại công nghệ này như sau:

1. Công nghệ cắt Plasma CNC

Công nghệ cắt Plasma CNC là quá trình cắt xuyên qua các vật liệu dẫn điện bằng vài phun Plasma nóng. Máy cắt Plasma ứng dụng nhiệt độ cao với tốc độ gia nhiệt cực nhanh của hồ quang Plasma làm nóng chảy các bề mặt kim loại như: sắt, thép, inox, đồng,....

Công nghệ này có thể cắt kim loại có độ dày lên đến 150mm với tốc độ cắt cực nhanh, rãnh cắt hẹp. Các tấm kim loại dày sẽ được cắt gọn gàng mà không gặp bất cứ trở ngại nào.
 

Phân biệt máy cắt Plasma CNC và Laser Fiber

2. Công nghệ cắt laser Fiber

Laser Fiber sử dụng tia laser để cắt các vật liệu. Ống laser phát ra các chùm tia laser có công suất cao, năng lượng lớn do quang học. Chùm laser chiếu vào bề mặt kim loại làm tan chảy, cháy, bay hơi hoặc thổi bay tạo thành các vết cắt.

Khác với công nghệ Plasma, laser chỉ được sử dụng để cắt các tấm kim loại mỏng từ 50mm trở xuống. Các sản phẩm được cắt từ tia laser có chất lượng cao, nét cắt đẹp, tinh tế.

Phân biệt máy cắt Plasma CNC và Laser Fiber

Điểm giống nhau:

- Cả hai công nghệ đều sử dụng chùm tia có nhiệt độ, năng lượng cao để cắt các bề mặt kim loại. Quá trình nóng chảy diễn ra cực nhanh, tạo ra các nét cắt nhỏ, tạo ra chất lượng tốt nhất cho sản phẩm.

- Sử dụng cắt các kim loại: sắt, đồng, nhôm, thép,....

- Các được các chi tiết theo bản vẽ một cách hoàn hảo.

- Tốc độ cắt nhanh, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.

- Các nét cắt đều, đẹp.

Điểm khác nhau:

- Về độ dày vật liệu: máy Laser Fiber cắt được kim loại mỏng từ 50mm trở xuống. Công nghệ Plasma cắt được các vật liệu dày hơn từ 150mm.

- Máy laser Fiber có tốc độ cắt nhanh hơn Plasma.

- Khi cắt, máy laser có đường cắt đẹp hơn máy Plasma với độ rộng đường cắt khoảng 0,2mm so với 0,4mm của máy Plasma. 

- Máy laser Fiber được sử dụng với những sản phẩm có các chi tiết, cấu trúc cầu kỳ, phức tạp hơn. Từ đó, các sản phẩm tạo thành đẹp mắt và có chất lượng cao. Máy Plasma chuyên dụng cho các vật liệu dày, chuyên dụng cho các chi tiết lớn hơn.

- Giá thành cắt Plasma rẻ hơn so với khi cắt laser. Tuy nhiên, sau khi sử dụng máy Plasma, người ta phải mất thêm một ít chi phí để làm sạch bề mặt còn đối với máy laser không cần các bước xử lý sau. Về giá cả khi mua máy thì máy laser đắt gấp 3 lần so với máy Plasma.

Từ những điều ở trên, ta thấy tùy vào nhu cầu và độ dày khác nhau mà chúng ta cần chọn cho mình công nghệ phù hợp để đem đến hiệu quả cao nhất cho công việc.
 

Phân biệt máy cắt Plasma CNC và Laser Fiber

Nên chọn phương pháp cắt kim loại laser Fiber hay Plasma CNC?

Dựa vào những so sánh ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã lựa chọn được cho mình công nghệ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các loại máy móc dùng hàng ngày và thường xuyên này, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Đặc biệt chú ý đến các yếu tố sau đây khi chọn mua máy cắt laser:

1. Chất lượng sản phẩm

Đối với các sản phẩm có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, tính thẩm mỹ thì máy cắt laser vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao nhưng hiệu quả làm việc tốt và bạn không cần thuê công nhân đánh bóng sau khi hoàn thành.

2. Đặc thù độ dày vật liệu

Để đảm bảo chi phí thấp với các bề mặt kim loại dày thì bạn nên sử dụng công nghệ Plasma CNC. Sử dụng công nghệ laser rất tốn kém chi phí mà hiệu quả mang lại không cao.

3. Chi phí

Hiện tại, máy cắt laser Fiber vẫn là sản phẩm nổi bật và tối ưu chi phí hơn so với các sản phẩm công nghệ khác. 

Vì thế, khi tư vấn sản phẩm cho khách hàng, Bảo Long luôn hướng đến các sản phẩm mang tính phù hợp cao. Bởi không có công nghệ nào là hoàn hảo và tốt nhất cả.

Trên đây là những thông tin mà CNC Bảo Long muốn chia sẻ cho bạn để có thể phân biệt máy Plasma CNC và Laser Fiber và lựa chọn sản phẩm đúng mục đích và nhu cầu sử dụng. Nếu đang phân vân chưa tìm được sản phẩm phù hợp, bạn hãy liên hệ với Bảo Long theo hotline: 0964.686.619 để được hỗ trợ miễn phí, mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn!

Tin tức mới

Liên hệ

CÔNG TY TNHH CNC BẢO LONG​
  • Địa chỉ: Số 139 - Chợ Đường Cái - ĐÌnh Dù -Văn Lâm- Hưng Yên
  • CSKH: 0964.686.619 - Ms. Hồng / baolongcnc@gmail.com
  • CSKH: 0961.182.235 - Ms. trang / cnc123lazer@gmail.com

Bản đồ đường đi